5 sai lầm về việc tiết kiệm tiền khiến bạn mãi nghèo

5 sai lầm về việc tiết kiệm tiền khiến bạn mãi nghèo

Kh nguồn thu nhập của bạn ít ỏi, bạn sẽ cho rằng việc tiết kiệm là bất khả thi. Tuy nhiên, nếu bạn rà soát kỹ lại bạn sẽ thấy chúng ta đều có những khoản chi tiêu không thực sự cần thiết và có thể cắt giảm

Tỷ phú giàu có hàng đầu, huyền thoại đầu tư chứng khoán Mỹ Warren Buffett bắt đầu chơi cổ phiếu từ năm 11 tuổi và giờ đây ông thấy tiếc vì mình đã không đầu tư sớm hơn. Còn bạn thì sao?

Tờ Business Insider đã tổng kết 5 quan niệm sai lầm về việc tiết kiệm tiền khiến bạn mãi vẫn không giàu.

1. Tôi còn quá trẻ
Người trẻ thường nghĩ rằng họ còn nhiều thời gian để làm giàu. Do vậy, họ có tâm lý không cần phải tiết kiệm làm gì. Người trẻ sẽ ít khi bị ốm, cái xe của họ vẫn chạy tốt và nếu thất nghiệp, người trẻ sẽ nhanh chóng tìm được một công việc mới.

Tuy nhiên, kinh nghiệm của những tỷ phú hàng đầu thế giới cho thấy, bạn nên tiết kiệm từ khi còn trẻ. Càng tiết kiệm được thời gian và tiền bạc sớm bao nhiêu thì bạn càng có thêm vốn đề đầu tư bấy nhiêu.

Huyền thoại chứng khoán Mỹ – tỷ phú Warren Buffett bắt đầu đầu tư từ năm 11 tuổi và giờ đây ông thấy tiếc vì mình đã không đầu tư sớm hơn. Ông cho rằng, càng bắt đầu sớm thì đồng vốn càng rẻ. Còn bạn thì sao?

2. Tôi đã quá già
Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu một điều gì đó, kể cả việc tiết kiệm. Cho dù đó là việc bạn chưa từng làm hoặc bạn bắt đầu lại sau khi vừa trải qua một cơn khủng hoảng tài chính thì cũng không quá quan trọng.

Mục đích của khoản tiền tiết kiệm là để giúp bạn đề phòng những trường hợp khẩn cấp. Bạn thất nghiệp, bạn bị ốm phải đi viện hay bạn phải đền bù tai nạn… Tất cả những khoản chi phí phát sinh sẽ được giải quyết một cách nhanh chóng nhờ khoản tiền tiết kiệm.

3. Tôi không thể tiết kiệm được
Không phải ai cũng có thể tiết kiệm được những khoản tiền lớn như mong muốn. Việc đó còn tùy thuộc vào thu nhập và hoàn cảnh của mỗi người.

Tuy vậy, dù ít hay nhiều, bạn hãy cố gắng tiết kiệm. Nó sẽ thực sự hữu ích khi bạn muốn có vốn để đầu tư, thực hiện việc kinh doanh hay giải quyết những việc phát sinh.

4. Tôi kiếm không đủ
Chẳng hạn, thay vì sử dụng những chiếc điện thoại đắt tiền bạn có thể sử dụng những chiếc rẻ hơn nhưng vẫn hữu ích. Thay vì thay điện thoại thường xuyên thì bạn cố gắng sử dụng lâu nhất có thể. Thực tế cho thấy, thu nhập càng thấp thì chúng ta càng nên tiết kiệm bởi sẽ có rất nhiều chi phí phát sinh mà đồng lương không đủ để chi trả.

5. Tôi có nhiều món nợ
Có thể bạn có nhiều món nợ phải trả trước khi nghĩ đến việc để dành ra, đó là lý do bạn không thể tiết kiệm. Tuy nhiên, đấy là một sai lầm. Chính vì không có tiền tiết kiệm nên khi có nhiều khoản phát sinh khiến bạn nợ nần. Nếu không giải quyết được vấn đề này, bạn sẽ lâm vào cảnh nợ nần suốt đời.

Bạn vẫn có thể vừa tiết kiệm vừa trả nợ dần. Dù mỗi lần bạn chỉ tiết kiệm được một ít, nhưng hãy kiên trì. Và quan trọng nhất là khi tiết kiệm tiền, bạn sẽ luôn cảm thấy an tâm vì đã có một chỗ dựa tài chính.

Theo hoclamgiau.vn