Người giàu làm gì khác biệt so với những người khác

Người giàu làm gì khác biệt so với những người khác

Một nghiên cứu được thực hiện với các sinh viên trường West Point – ngôi trường nổi tiếng của các nguyên thủ quốc gia và những nhà lãnh đạo hàng đầu thế giới – cho thấy những sinh viên thiếu sự kiên định là những người bị đánh trượt cho dù tất cả các kỹ năng của họ đều không hề thua kém người khác. Trên thực tế, sự kiên địch là thước đo chính xác cho khả năng thành công hơn là IQ và kết quả bài kiểm tra.

Paula Davis-Laack, chuyên gia tâm lý đã dành gần hai năm gặp gỡ vô số lãnh đạo doanh nghiệp để nói chuyện, giảng dạy, huấn luyện. Bà nhận ra hầu hết những người mình đã gặp đều thành công ở nhiều mặt, phần lớn trong số đó có những điều nổi bật hơn. Con đường của họ đều không dễ dàng hay bằng phẳng nhưng họ đều vươn lên và đạt những kết quả xuất sắc. Họ làm gì khác biệt so với những người khác?

1. Họ rất coi trọng những mối quan hệ

Những nhà lãnh đạo thành công không chỉ xây dựng mạng lưới quan hệ mà họ còn nuôi dưỡng chúng. Họ dành thời gian cho khách hàng, cho nhân viên và dành thời gian cho những người thân. Robert Martin đã từng nói: “Nếu bạn quan tâm đến điều người khác nghĩ và làm, bạn đem đến cho họ sự khích lệ lớn hơn cả những lời khen“.

2. Ý nghĩa trong những gì họ làm

Ngày càng nhiều công ty start-up và những chủ doanh nghiệp lớn xây dựng doanh nghiệp của họ để góp phần thay đổi một phần của thế giới. Những nhà lãnh đạo thành công cũng luôn hướng để doanh nghiệp của mình đi theo hướng đó, họ có cái nhìn đủ rộng để biết công việc của mình phù hợp với chỗ nào.

3. Họ vui tính

Đã là lãnh đạo, hẳn nhiên ai cũng sẽ đối diện với vô vàn khó khăn. Những người thành công lại đáp trả khó khăn bằng sự vui tươi hài hước của họ. Nghiên cứu cho thấy tính hài hước có ảnh hưởng tốt đến hệ miễn dịch, giảm căng thẳng và thậm chí giảm cả nỗi đau. Điều thú vị là những người thành công càng bị căng thẳng thì họ lại càng tận dụng sự hài hước của mình để đón nhận thách thức trong cuộc sống.

4. Họ dẫn dắt và sống với thế mạnh của mình

Nghiên cứu của Gallup Organization cho thấy những nhà lãnh đạo hiệu quả nhất biết cách đầu tư cho thế mạnh của mình, đồng thời tập hợp những người có tiềm năng để tối ưu hóa hiệu quả công việc. Người thành công hiểu rằng họ không thể làm tất cả mọi việc. Họ tận dụng thể mạnh của riêng mình, đồng thời cũng tận dụng thế mạnh của người khác.

5. Họ không quá lạc quan

Nhà lãnh đạo thành công giữ nhận định của mình ở mức vừa phải, họ chỉ tập trung cho thứ mà họ đảm bảo nắm bắt được. Khi chiến lược nào đó không thành công hoặc họ còn thiếu kiến thức và kỹ năng, họ sẵn lòng từ bỏ và tiếp tục với hướng đi khác. Ngoài ra, họ cũng hiểu rằng dù quá trình kinh doanh hay làm việc có thuận lợi đến đâu, điều đó cũng sẽ không kéo dài mãi mãi. Họ chấp nhận những lúc khó khăn.

6. Họ tự tạo may mắn cho mình

May mắn hay được cho là nhân tố quyết định trong thành công. Nhưng nó thực ra chính là sự kiên định – thể hiện trong việc giữ lửa đam mê theo đuổi mục tiêu trong thời gian dài – vốn không phải định nghĩa mới mẻ.

7. Họ kiểm soát năng lượng của bản thân

Jim Loehr, đồng tác giả của Harvard Business Review đã nhắc đến khái niệm về khả năng làm việc hiệu quả cao trong suốt thời gian dài. Người lãnh đạo thành công biết cân dối thời gian giữa tiêu hao năng lượng trong làm việc, căng thẳng với thời gian hồi phục lại năng lượng. Họ tránh bị kiệt quệ vì căng thẳng (burnout) bằng cách biết nghỉ ngơi đúng lúc

Theo hoclamgiau.vn